Hồng Nhung tươi trẻ, đắm say trong Điều còn mãi 2011

Không gian âm nhạc thính phòng “Điều còn mãi 2011” trở nên tươi trẻ, dào dạt cảm xúc khi Hồng Nhung thổi hồn mới lạ cho ca khúc “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng. Phong cách bán cổ điển pha trộn lối hát nhạc kịch ở những đoạn đắc địa, Hồng Nhung đã thực sự làm rung động trái tim của nhiều người nghe.“Điều còn mãi”do Vietnamnet tổ chức định kỳ vào khoảnh khắc lịch sử 14h ngày quốc khánh 2/9 hằng năm. Đây là một chương trình hòa nhạc thực sự  thuần Việt với những tác phẩm đỉnh cao của chính người Việt, nhạc công và chỉ huy dàn nhạc đều là người Việt, đẳng cấp và thương hiệu đã được khẳng định. “Điều còn mãi 2011” tiếp tục tạo được ảnh hưởng sâu rộng và tiếng vang với khán giả về một chương trình nghệ thuật quy mô, đặc sắc, đậm chất dân tộc với sự kết hợp tinh tế  giữa âm nhạc thính phòng với âm nhạc dân gian và âm nhạc đương đại.            


Hoa sữa là ca khúc được NSND Lê Dung hát trong bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ”  (1978) của đạo diễn Đức Hoàn. Nhạc sĩ Hồng Đăng sáng tác  khi ông mới chỉ nghe kể về hoa sữa rất đặc trưng của Hà Nội. Câu chuyện tình yêu trong phim dường như càng trở nên lãng mạn hơn với hương hoa sữa “ngọt ngào đầu phố đêm đêm”. Mãi thập niên 90, Hoa sữa mới chính thức được công chúng yêu mến rộng rãi và biết nhiều qua giọng hát của Thanh Lam với phong cách pop ballad. Khi nghe Hồng Nhung hát “Hoa sữa” theo phong cách thính phòng, khán giả Songhuy1000 đã chia sẻ: “Tuyệt! Thanh Lam hát bài này cũng hay. Hồng Nhung hát theo phong cách giao hưởng, vừa tình cảm, vừa hào hùng. Đoạn kết rất hay”, khán giả Dieptb cũng cùng cảm xúc: “Hồng Nhung hát đẹp quá! Nhất là xử lý đoạn cao trào rất tuyệt. Hát được một bài tình ca nhạc nhẹ theo lối thính phòng thế này thật là đáng phục”
           


 Nhạc sĩ Hồng Đăng vốn là bạn rất thân của bố Hồng Nhung, Hồng Nhung khi hát “Hoa sữa” trong live show “Hồng Đăng – Lênh đênh biển” (2005)  đã tâm sự: “Hoa sữa là một trong những bài hát hay nhất về Hà Nội mà nhạc sĩ không cần dùng một chữ Hà Nội nào, Hồng Nhung biết nhạc sĩ từ khi lên 4 tuổi và quen gọi là bác Đăng, bác là người bạn rất thân của bố Hồng Nhung. Bác Đăng là người mang đến những ảnh hưởng đầu tiên về âm nhạc với cháu Bống. Sau này lớn lên, cháu Bống cũng giống bác là trở thành một người nghệ sĩ và hiểu rằng người nghệ sĩ không có gì hạnh phúc hơn là có tác phẩm ở lại trong lòng những người nghe…”.  Cũng trong đêm nhạc này, Hồng Nhung đã hát rất tuyệt vời hai ca khúc “Lênh đênh” và “Gửi một câu hát cho Tokyo”.

 “Hoa sữa” hát live trong đêm nhạc Hồng Đăng 2005 

           


 Hồng Nhung rất ít khi hát “Hoa sữa” trên sân khấu nhưng mỗi lần chị biểu diễn đều rất cảm xúc, những kỷ niệm về Hà Nội với “những bạn bè chung, những con đường nhỏ” như những thước phim quay chậm được hiện lên sống động. Hồng Nhung hát như tự sự, kể câu chuyện của chính mình:

“Em vẫn từng đợi anh. Trên những chặng đường quen. Tiếng hát ai xao động, thoáng mùi hoa êm đềm…”

Hồng Nhung từng tự bạch: “Có bao nhiêu tiếng cười và bao nhiêu giọt nước mắt? Có những người bạn và có những mối tình? Có những miền nào bước chân trần nhỏ bé của tôi đã đi qua ?…”. Bống cất tiếng hát tha thiết như trút bầu tâm sự:

“Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó. Những bạn bè chung, những con đường nhỏ. Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm. Có lẽ nào anh lại quên em, có lẽ nào anh lại quên em…”

Ai cũng có thể tìm thấy thấp thoánh hình ảnh, kỷ niệm tình yêu của mình trong “Hoa sữa”, một bài báo có trích dẫn đoản văn của bạn Minh Thư: “Em giờ đã là nữ sinh năm thứ ba, anh sinh viên năm cuối. Hai năm yêu nhau, chúng ta gặp nhau nhiều, nhiều đến mức nhàm chán. Không ai quan tâm nhau nữa. Thế nhưng, tối nay hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố… Có lẽ nào. Có lẽ nào anh lại quên em… Câu hát vọng về quyện vào mùi hoa sữa, khung trời yêu lãng mạn của chúng mình lại hiện về, nao lòng, tim rộn rã như thuở đầu mới yêu”.Hồng Nhung hát “Nhớ về Hà Nội” trong Điều còn mãi 2010Sau dấu ấn khó quên với “Nhớ về Hà Nội” trong chương trình  “Điều còn mãi 2010”, Hồng Nhung tiếp tục để lại dấu ấn đẹp trong lòng công chúng với “Hoa sữa” trên sân khấu “Điều còn mãi 2011” với bản lĩnh, đẳng cấp của một nghệ sĩ hàng đầu. Chút luyến tiếc là chương trình bị cắt mất 3 ca khúc cuối trên VTV3 vì hết giờ phát sóng trực tiếp. Trong tiết trời se lạnh mùa thu xứ Bắc, Hồng Nhung sẽ trở về trong 3 đêm nhạc “Phú Quang – Hà Nội ngày trở về” (8,9,10/9) tại Nhà hát lớn Hà Nội, hát cho người Tràng An nghe những bài tình ca say đắm…

Nam Phong

Chuyên mục: Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s