Tổng kết năm 2011 đầy ấn tượng của diva Hồng Nhung


Năm 2011, Hồng Nhung ra mắt dự án nhạc điện tử “Vòng Tròn” và tham gia hàng loạt chương trình biểu diễn với quy mô lớn, nhỏ trên toàn quốc. Cùng tổng kết một năm ấn tượng của Hồng Nhung để thấy được nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của chị cho nền âm nhạc nước nhà trong năm 2011:


1. Bống lên đồng trong chuỗi live show “Mười năm nhớ Trịnh Công Sơn” và hát nhạc Trịnh trong đêm nhạc của huyền thoại Bob Dylan 

Hồng Nhung là người tiên phong tạo dựng trường phái hát nhạc Trịnh riêng, theo đúng tiết tấu, nhịp sống hiện đại, chị đã khơi thông mạch chảy có linh hồn cho nhạc Trịnh Công Sơn sau năm 1975. Hai mươi năm hát nhạc Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung đã xác lập  vị trí và thương hiệu vững chắc trong địa hạt nhạc Trịnh. Tháng 3/2011 và đầu tháng 4/2011, hàng loạt các live show nhạc Trịnh được gia đình nhạc sỹ và các đơn vị phối hợp tổ chức khắp 3 miền, nhằm kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2011), Hồng Nhung là thương hiệu được khán giả chờ đón nhất trong các đêm nhạc.Live show “Bóng núi” tại Nhà hát lớn Hà Nội và Nhà hát lớn Tp. Hồ Chí Minh


Hồng Nhung đã biểu diễn như nhập đồng trong live show “Bóng núi” (2 đêm diễn ở Hà Nội và Sài Gòn) , “Như cánh vạc bay” (4 đêm tại Nhà hát lớn Hà Nội), “Ru tình” (3 đêm tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội). Đây là những chương trình được dàn dựng công phu, đầu tư lớn, có chất lượng nghệ thuật cao, kỹ thuật và cảm xúc của Hồng Nhung đã đạt đến độ chín muồi trong những tình khúc nhạc Trịnh Công Sơn: Cũng sẽ chìm trôi, Này em có nhớ, Một cõi đi về, Như cánh vạc bay…Đặc biệt, “Tuổi đá buồn” và “Ru em từng ngón xuân nồng”, Hồng Nhung khiến khán giả rung động trong từng câu hát, chị đã tạo dựng được một không gian cảm xúc rất riêng với lối hát bay bổng, tinh tế kết hợp cùng những đoạn ngẫu hứng đầy chất thính phòng.Đêm nhạc “Đêm nghiêng” tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng


Bên cạnh, những đêm nhạc Trịnh Công Sơn sang trọng trong thánh đường nghệ thuật của Nhà hát lớn. Hồng Nhung còn tham gia các đêm nhạc “Mười năm nhớ Trịnh Công Sơn” dành cho sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hồng Nhung được các bạn sinh viên cổ vũ nồng nhiệt với “Nhớ mùa thu Hà Nội”, “Ru tình”, “Thuở Bống là người”, giọng hát Hồng Nhung dường bừng trẻ lại, chị hát đầy cảm xúc và đam mê. Sự xuất hiện đầy bất ngờ của Hồng Nhung – Quang Dũng (kết hợp cùng band Acoustic Guitar) trong đêm nhạc “Đêm nghiêng – Tôi ơi đừng tuyệt vọng”  tại sân Trường Đại học bách khoa Đà Nẵng vào đúng ngày mất của Trịnh Công Sơn (1/4), hàng vạn sinh viên đến nghe họ hát trong trật tự, không khí và hình ảnh đêm nhạc gợi nhớ lại những ngày Trịnh Công Sơn và Khánh Ly đến các trường đại học hát cho sinh viên ở Sài Gòn cuối thập niên 60.

Hồng Nhung và Trần Mạnh Tuấn trong đêm nhạc của Bob Dylan tại Tp. Hồ Chí Minh 

Sự kết hợp xuyên suốt của Hồng Nhung – Trần Mạnh Tuấn trong chuỗi live show “Mười năm nhớ Trịnh Công Sơn” đã đem lại không gian âm nhạc đầy chất Jazz, họ là hai nghệ sỹ tiên phong đưa Jazz vào nhạc Trịnh. Đỉnh cao là phần kết hợp trình diễn  với “Ru tình” và “Thuở Bống là người” trong live show của huyền thoại âm nhạc Bob Dylan tại Việt Nam. Chất ngẫu hứng, hiện đại của Jazz được lồng kết khéo léo với chất liệu âm nhạc dân gian Việt, sự cộng hưởng kỹ thuật hát nói của Hồng Nhung cùng những phần phiêu ngẫu hứng đã tạo hiệu ứng mạnh, Hồng Nhung – Trần Mạnh Tuấn đã để lại dấu ấn sâu đậm và gây nhiều ý kiến tranh cãi cho những sáng tạo đạt đỉnh của họ trong một đêm nhạc đặc biệt.


Đêm nhạc “Mười năm nhớ Trịnh Công Sơn” tại Trường Đại học quốc gia Hà Nội
Trong 6 tháng đầu năm 2011, Hồng Nhung lọt vào “Top 10 ca sỹ Việt dẫn đầu về số lượng người nghe trên last.fm”. Đây là cộng đồng chia sẻ âm nhạc lớn nhất hiện nay với hơn 40 triệu thành viên đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Với sức lan tỏa của sự kiện âm nhạc đặc biệt  kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn, các ca khúc Trịnh Công Sơn do Hồng Nhung trình bày được tìm nghe lại nhiều nhất trên Last.fm và theo thống kê, ca khúc được nghe nhiều nhất là Mưa hồng.

2. Hồng Nhung thăng hoa ở 2 live show Phú Quang và “thoát xác” hát nhạc Thanh Tùng trong 3 đêm nhạc chủ đề “Lối cũ ta về”.

Hồng Nhung trong đêm nhạc “Phú Quang – Biển, nỗi nhớ và em”

Hồng Nhung là ca sỹ xuất hiện nhiều nhất trong các live show Phú Quang được tổ chức đều đặn hàng năm. Năm 2011, Hồng Nhung đã tham gia 2 live show “Phú Quang – Biển, nỗi nhớ và em” (4 đêm diễn tại Hà Nội – 2/2011 và 1 đêm tại Hải Phòng – 4/2011) và “Phú Quang – Hà Nội ngày trở về”  (3 đêm diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội – 9/2011). Sự nhẹ nhàng, tha thiết của “Về lại phố xưa”; khắc khoải, phiêu linh của “Khúc mưa”; bùng nổ cảm xúc với “Tình khúc 24” hay sự vang vọng đến ám ảnh của “Nỗi buồn”, “Một dại khờ, một tôi”…Hồng Nhung đã hát với cảm xúc thăng hoa trong những tình khúc Phú Quang. Nhìn Hồng Nhung quỳ gối trên sân khấu, quên hết xung quanh để phiêu “Nỗi buồn”, người ta mới thấy được đẳng cấp và đam mê nghề đến “dại khờ” của một nghệ sỹ. Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ trong đêm nhạc: “Tôi có nhận thấy một điều, có một số bài hát của tôi, khi Hồng Nhung hát thì hình như không có đối thủ”

 

Live show “Phú Quang – Hà Nội ngày trở về”

 

Ngược lại với Phú Quang, đã rất lâu rồi Thanh Tùng mới trở lại Hà Nội để tổ chức live show “Lối cũ ta về”  (Sau hai live show “Lối cũ ta về” – 1998, “Một mình” – 2008). Hồng Nhung dường như “thoát xác”, tỏa sáng kỳ lạ trong đêm nhạc Thanh Tùng với 3 ca khúc: Một mình, Giọt sương trên mi mắt, Hát với chú ve con. 

Live show “Thanh Tùng – Lối cũ ta về” tại Nhà hát lớn Hà Nội

 

Nhà báo Thu Giang viết: “Hồng Nhung cũng ví von mình như chú ve con vì con ve kêu mãi nên cuối cùng chỉ còn cái xác, Hồng Nhung hát nhiều nên mới bé mãi thế này, không thể lớn lên được. Sự dí dỏm của Hồng Nhung đã khiến khán giả Nhà Hát Lớn cười ồ lên thích thú…Với Giọt sương trên mí mắt, Hồng Nhung đã nhận được những tràng vỗ tay liên tục và kéo dài từ phía khán giả. Thậm chí có khán giả còn huýt sáo tán thưởng màn trình diễn của cô….Những động tác lắc lư, nhún nhảy của Hồng Nhung cuốn khán giả vào không gian nhạc của Thanh Tùng. Nếu ví nhạc Thanh Tùng là một khu vườn đẹp, trong vắt vào buổi sáng, thì Hồng Nhung chính là con chim sẻ đang nhảy nhót trong một niềm hân hoan vui sướng. Cô là ca sĩ thể hiện thành công nhất trong đêm nhạc Lối cũ ta về”.3. Hồng Nhung và Quang Dũng tổ chức thành công 2 live show “Vì ta cần nhau” và “Ngẫu nhiên” tại Hà Nội.Hồng Nhung và Quang Dũng trong đêm nhạc “Vì ta cần nhau” tại Hà Nội


Hòa cùng không khí đầy khởi sắc của sân khấu nhạc nhẹ Hà Nội, cặp đôi song ca Hồng Nhung – Quang Dũng đã kết hợp cùng ban nhạc Anh Em tổ chức rất thành công live show “Vì ta cần nhau” (2/3/2011) thuộc series chương trình “Music on the roof” và Ngẫu nhiên (23 – 24/8/2011) tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hồng Nhung và Quang Dũng đã cống hiến cho khán giả thủ đô những đêm nhạc lãng mạn, sang trọng và đẳng cấp. Trong đêm nhạc “Ngẫu nhiên”, Hồng Nhung chính thức giới thiệu lần đầu tiên hai ca khúc “Nghịch nắng” và “Papa” nằm trong dự án nhạc điện tử “Vòng Tròn”.4. Hồng Nhung làm giám khảo cuộc thi “Sáng bừng sức sống – House Of dreams” (5/2011 – 8/2011).

Sau chuỗi chương trình với những đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Thanh Tùng, Hồng Nhung dường như vắng bóng trên sân khấu ca nhạc trong khoảng 3 tháng để dành thời gian làm giám khảo “Sáng bừng sức sống – House of dreams”.Đây là cuộc thi tìm kiếm nhóm nhạc nữ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, cũng là lần đầu tiên Hồng Nhung nhận lời làm giám khảo chính thức cho một chương trình  truyền hình thực tế. Hồng Nhung đã khiến khán giả thú vị, bất ngờ khi thiết kế và tạo hẳn một style thời trang xuyên suốt, rất trẻ trung, ấn tượng phù hợp cho từng chủ đề của các đêm thi. Sự thông minh, khéo léo, hài hước và cá tính rất riêng của Hồng Nhung vẫn được giữ vững khi ngồi ghế giám khảo, bên cạnh những lời khen ngọt ngào, chị vẫn có những góp ý xác đáng để các thí sinh hoàn thiện bản thân, chị được thí sinh yêu mến gọi là “Thiên thần Hồng Nhung”.


Hồng Nhung và nhóm X5 trong chương trình “Bài hát Việt” tháng 11

Sau gần 4 tháng, Hồng Nhung cùng hai vị giám khảo Anh Tuấn, Y Thanh đã lựa chọn được 5 cô gái xuất sắc nhất để thành lập ban nhạc nữ X5. Cuộc thi “Sáng bừng sức sống – House of dreams” diễn ra rất chuyên nghiệp, không có những scandanl ồn ào, nó thực sự có ý nghĩa khi nhạc trẻ Việt Nam đang vắng bóng những nhóm nhạc nữ tài năng. Hồng Nhung luôn quan tâm, giúp đỡ, theo dõi hoạt động của những cô học trò trong nhóm X5 với sự dẫn dắt của Thanh Bùi và Dương Khắc Linh và Hồng Nhung đã mời X5 biểu diễn cùng chị trong Bài hát Việt tháng 11 trên VTV6.5. Dấu ấn của Hồng Nhung trong chương trình hòa nhạc xuyên Việt  “Viettel Privilege Concert”, Điều còn mãi 2011 và các chương trình truyền hìnhHồng Nhung ghi dấu ấn đậm nét trong chương trình hòa nhạc xuyên Việt  “Viettel Privilege Concert” của Viettel tổ chức nhằm tri ân khách hàng trên toàn quốc( 4 đêm hòa nhạc lớn tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội). Đây thực sự là một chương trình có chất lượng nghệ thuật cao, điểm sáng của sân khấu nhạc Việt trong năm 2011. Bốn không gian âm nhạc được kết nối hoàn hảo, độc đáo với màu sắc phong phú, đa dạng, tinh tế dưới sự chỉ huy và phối khí của nhạc sỹ Đỗ Bảo.Hồng Nhung và AC&M là giọng ca chủ đạo của chương trình cùng các nghệ sỹ nhạc cụ nổi tiếng như: ghita Lê Minh Sơn, violin Trịnh Minh Hiền, pianist Trang Trịnh. Hồng Nhung làm chủ không gian nhạc Pop,  nhạc sỹ Đỗ Bảo đã tạo được không gian âm nhạc đúng nghĩa để Bống thỏa sức vùng vẫy, không còn là pop thuần chất, chị pha trộn Jazz, Blue đầy mê hoặc trong từng bản nhạc Trịnh, đem lại những xúc cảm thăng hoa cho khán giả. Hồng Nhung cũng có sự kết hợp ăn ý, chuyên nghiệp với nhóm nhạc AC&M, cống hiến cho khán giả những tiết mục âm nhạc đỉnh cao.


Hồng Nhung thổi hồn cho ca khúc “Hoa sữa” trong “Điều còn mãi 2011”


 

 

Lần thứ 3, Vietnamnet tổ chức hòa nhạc “Điều còn mãi” nhằm tôn vinh những giá trị âm nhạc Việt, đây là món ăn tinh thần được khán giả cả nước chờ đợi vào thời khắc lịch sử 14 giờ chiều 2 – 9 hàng năm. Điều còn mãi 2011, Hồng Nhung trình diễn ca khúc “Hoa sữa” (Hồng Đăng), với bản hòa âm bán cổ điển của Trần Mạnh Hùng và lối hát tự sự như kể chuyện, đầy nữ tính của Hồng Nhung đã làm sống dậy không khí với cái buồn man mác về Hà Nội và những người Hà Nội thời kỳ khó khăn, nhiều khán giả nhớ lại mối tình dang dở của Nguyệt và Khánh trong bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ”. Hồng Nhung để lại dấu ấn rất riêng với “Hoa sữa” theo phong cách hát bán cổ điển, đoạn phiêu ngẫu hứng cuối bài là một chi tiết nghệ thuật đắt giá đem lại nhiều xúc cảm cho người nghe.


Hồng Nhung biến hóa với “Giọt sương” trong Đại nhạc hội “Lung linh sắc Việt”


 Năm 2011, Hồng Nhung còn biểu diễn thành công trong  rất nhiều chương trình lớn trên khắp 3 miền như: Đại nhạc hội “Lung linh sắc Việt” tại Đà Nẵng (5/2011); Biển cạn, Người tình và âm nhạc tại Hải Phòng và Lắng nghe mùa thu vàng, Giọt sương thu, Ru vàng cuối thu, Bài ca Đại đoàn kết, Bản giao hưởng hòa bình…tại Hà Nội. Ngoài ra, Hồng Nhung cũng là khách mời đặc biệt trong live show “Thiên Thai” của ca sỹ Đức Tuấn.

Khách mời trong live show “Đức Tuấn – Thiên Thai”

Năm 2011, Hồng Nhung ít lưu diễn nước ngoài, chị tập trung cho các hoạt động nghệ thuật trong nước, chị cũng có nhiều đêm diễn tại các phòng trà ở Sài Gòn. Ấn tượng nhất là 2 đêm nhạc tại phòng trà Đồng Dao. 

Phần trình diễn tuyệt vời cùng Minh Béo trong  chương trình “Cặp đôi hoàn hảo”

 

Năm 2011, Hồng Nhung tham gia rất nhiều chương trình truyền hình, ấn tượng nhất là phần kết hợp của Hồng Nhung – Minh Béo với “Lời của gió” trong “Cặp đôi hoàn hảo” khiến khán giả truyền hình cả nước rất bất ngờ, thích thú vì những chiêu trò rất độc đáo, vui nhộn. 

Hình ảnh Hồng Nhung trong chương trình “Sao 24/7”

 

Hồng Nhung còn là khách mời trong 2 chương trình “Văn hóa, Sự kiện và nhân vật” trên VTV1 và cũng là khách mời của “Rubic online” trên VTV3 và là nhân vật chính của “Sao 24/7” phát sóng trên Yan TV. Ngoài ra, Hồng Nhung còn xuất hiện trong phần “Dự án âm nhạc” của Bài hát Việt tháng 11 để giới thiệu album Vòng Tròn và “Gala SV”…Sắp tới, chương trình “Con đường thành công” của Hồng Nhung sẽ được phát sóng trên Yan TV vào dịp tết.


6.  Hồng Nhung ra mắt dự án âm nhạc điện tử “Vòng Tròn”


Sau 3 năm chờ đợi, khán giả yêu nhạc cũng được thưởng thức album nhạc electronic “Vòng Tròn” của Hồng Nhung. Đây là album dạng ý tưởng (concept album) theo phong cách âm nhạc electronic pha trộn pop, 11 ca khúc được đặt hàng theo đúng kịch bản văn học của Hồng Nhung và kịch bản âm nhạc của Quốc Trung. Khác với tính chất hướng nội của Khu vườn yên tĩnh, “Vòng tròn” lại hướng ngoại, mở ra một không gian đối thoại rộng lớn với cuộc sống bên ngoài, ngôn ngữ truyền tải thông điệp cũng mộc mạc, đời thường, không quá hoa mỹ, bay bổng với những đề tài vừa lạ, vừa quen: Vòng Tròn, Nghịch nắng, Danh Vọng, Ngao du…. Điểm nhấn tạo nên sự mới lạ cho album chính là kịch bản văn học rất độc đáo, không “đụng hàng” của Hồng Nhung và nhiều ca khúc mới được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh. Sự giao thoa của ngôn ngữ Đông – Tây khiến không gian âm nhạc trở nên gần gũi và phóng khoáng, biên độ tiếp cận khán giả rộng hơn. Dự án “Vòng Tròn” quy tụ những tên tuổi nhạc sỹ hàng đầu trong làng nhạc Việt như: Võ Thiện Thanh, Quốc Trung, Huy Tuấn, Lưu Hà An, Dương Khắc Linh, Thanh Bùi…trong không gian khoáng đạt của âm nhạc điện tử, Hồng Nhung hát nhẹ như hơi thở, rất gợi cảm và cuốn hút.

Về mặt hình ảnh, đạo diễn Phạm Hoàng Nam và êkip đã giúp Hồng Nhung thực sự “lột xác” hoàn toàn trong MV Vòng Tròn, khi Vòng Tròn được phát sóng trên kênh MTV Vietnam đã khiến rất nhiều khán giả sốc vì tạo hình mới lạ, gai góc và quá ấn tượng, không ít ý kiến tranh cãi trái chiều. Ngược lại, với MV Papa người ta lại thấy được một Hồng Nhung mới mẻ nhưng rất quen thuộc. Album Vòng Tròn với CD & DVD đã tạo thành một sản phẩm âm nhạc hoàn thiện về âm nhạc và hình ảnh, thiết kế Cao Trung Hiếu lần đầu tiên hợp tác cùng Hồng Nhung cũng đã sáng tạo được một bìa đĩa rất đẹp và có chiều sâu ý tưởng.


Ngay khi ra mắt, các ca khúc Vòng Tròn, Papa liên tiếp có mặt trong các bảng xếp hạng âm nhạc như: Làn Sóng Xanh, Vpop 20 của Yan TV, Giải thưởng video nhạc Việt…Đây là tín hiệu đáng mừng với Hồng Nhung và làng nhạc Việt khi những giá trị âm nhạc đích thực, có chiều sâu vẫn được các bạn trẻ quan tâm và yêu mến.

Năm 2012, Hồng Nhung vẫn tiếp tục quảng bá cho dự án nhạc điện tử Vòng Tròn và hoàn thành dự án âm nhạc hát cùng dàn nhạc giao hưởng theo phong cách nhạc kịch. Hãy cùng chờ đón live show và album của Hồng Nhung với những sáng tạo mới.

Mạnh Hải

Chuyên mục: Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s