Nhạc sĩ Dương Thụ: Hồng Nhung là một Susan Boyle của Việt Nam

Tạp chí Đẹp số tháng 10/2012 vừa thực hiện một chuyên đề về nhạc sĩ Dương Thụ với góc nhìn của ông về 3 diva Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh và tình cảm của họ dành cho ông. Dưới đây là trích dẫn nội dung phỏng vấn Hồng Nhung và Dương Thụ….Ông cho rằng, giọng hát Hồng Nhung rất giống giọng ca thiên thần Susan Boyle từng làm lay động trái tim của hàng triệu khán giả trên thế giới.

Dương Thụ: “Nhung là một Susan Boyle của Việt Nam

– Được biết, Hồng Nhung là người đã có công kéo ông vào Sài Gòn, khi ông đã quyết định ra lại Hà Nội? Vì sao một cô gái bé nhỏ, lúc đó chưa hẳn là một cái tên đình đám, lại có thể thuyết phục một tên tuổi lớn và không hề “dễ bảo” như ông?

– Bé nhỏ nhưng suy nghĩ chín chắn, đôi khi chín chắn hơn cả tôi. Tên tuổi đình đám với tôi thì có ý nghĩa gì, nếu Nhung có là Madonna thì cũng thế thôi! Cái sức mạnh để Nhung có thể tác động đến tôi đó là sự yêu quý của Nhung, cái cách Nhung hiểu về những gì tôi viết. Về mặt tinh thần, đôi khi ta vẫn phải dựa vào một ai đó để sống, dù đó có thể chỉ là một sinh linh bé nhỏ. Lúc ấy tôi cô độc lắm!

– Trước đó, vì sao ông lại tính rời Sài Gòn? Sài Gòn lúc đó có gì khiến ông thất vọng và Hà Nội có gì để ông hy vọng?

– Tôi chẳng thất vọng gì về Sài Gòn và cũng chẳng hy vọng gì về Hà Nội. Đâu cũng chỉ là nơi ta sống thôi. Tôi thất vọng về chính tôi. Bạn đâu có biết nhiều lúc tôi ngồi hàng giờ nhìn vào bóng tối. Bạn đâu có biết nhiều lúc tôi lẩm nhẩm mãi một từ quen thuộc mà không sao hiểu được cái nghĩa đen quá đơn giản của nó. Có lúc tôi thậm chí còn không hiểu mình sống để làm gì và đã nghĩ đến chuyện nên kết thúc nó. Bây giờ thì đỡ rồi!

– Hồng Nhung cũng là khách hàng duy nhất “đặt hàng” được “kiến trúc sư” Dương Thụ với hai ngôi nhà được ông thiết kế. Vì sao ngoài Nhung ra, ông không dành điều đó cho một ai khác?

– Tôi đâu sống bằng nghề kiến trúc. Thiết kế nhà cửa là công việc sáng tạo rất giống với âm nhạc, tôi thích nó. Tôi chỉ làm nhà cho tôi và cho Nhung. Từng ấy là đủ để thỏa mãn một trò chơi, chơi với việc tổ chức không gian, với vật liệu. Còn làm nữa thì chịu, không có hứng và cũng chẳng có thời gian.

– Dường như có một câu chuyện cảm động về “tình cha con” giữa Hồng Nhung và Dương Thụ, trước hết, trong ngoại hình của cô “con gái”?

– Chắc là đúng. Gặp Nhung, tôi thấy Nhung rất giống con gái tôi và nó quý chị Nhung lắm. Hai bố con sống với nhau, khi nó mất (1993), chỉ còn mình tôi ở lại, chắc bạn biết sống như thế buồn như thế nào. Nhung gợi nhớ đến nó nên tôi coi Nhung như con gái mình. Lúc ấy được giúp Nhung, được gắn bó với Nhung tôi thấy đỡ cô quạnh.

– Hồng Nhung được coi là giọng hát phù hợp nhất với nhạc Dương Thụ vì chất giọng trong sáng, ngây thơ, không bi lụy. Ông có thấy thế?

– Nhung là một Susan Boyle của Việt Nam vì chất giọng giống cô này lắm. Có điều Nhung cứng cỏi hơn. Tất nhiên chất giọng phù hợp tuy quan trọng nhưng tâm hồn không đồng điệu thì cũng không thể thành một cái gì cả.

Hồng Nhung: “Chưa ai nghe lời chú Thụ một cách tuyệt đối như tôi!

– Tôi nghe nói rằng chị có ngoại hình rất giống cô con gái duy nhất của nhạc sĩ Dương Thụ, phải không?

– Ừ, đó là bé Mi! Những ngày tôi mới vào Sài Gòn, ở với cha, chú Thụ và bé Mi hay ghé chơi vào ngày cuối tuần. Chắc vì cùng cảnh sống một cha một con mà chúng tôi dễ đồng cảm hơn. Bé Mi bệnh nặng, ra đi, để lại nỗi đau lớn nhất trong đời cha mình.

Tôi còn nhớ khi tôi hát “Papa” tại Nhà hát Lớn Hải Phòng năm 1985 nhân dịp đi thi âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, chú Thụ đã khóc với sự cảm thông sâu sắc như thế nào…

– Đâu là điểm chung giữa hai nhạc sĩ tài hoa của làng nhạc Việt: Trịnh Công Sơn và Dương Thụ, để chị gặp được họ?

– Tôi nghĩ hai nhạc sĩ viết nhạc rất khác nhau nhưng cùng xuất phát từ suối nguồn tình cảm của tâm hồn. Họ đều là những nhà tri thức với kiến thức văn hóa rộng và sâu sắc, có thể nói ít, hiểu nhiều, sức mạnh trong nhạc và lời mang nội lực đủ để ở lại trong lòng người nghe một cách sâu nặng mà không cần hình thức quá lộng lẫy, hay gây choáng ngợp.

– Trong 3 diva, Hồng Nhung được coi là giọng hát phù hợp nhất với nhạc Dương Thụ. Điều gì theo chị đã làm nên điều đó?

– Tôi chỉ hát một cách tự nhiên bằng chính nghiệm sinh của đời sống, không luyến láy, khoe giọng hay tạo kịch tính, có thể vì thế mà hợp với nhạc của chú Thụ. Việc đồng cảm giữa tôi và chú Thụ về thẩm mỹ nói chung trong đời sống, dù đó là gu về nhà cửa hay âm nhạc, về thời trang hay về một bộ phim hay… khiến tôi “cảm” nhạc của chú tự nhiên hơn. Cứ vào bài là hát, không cần suy tính, phân tích tác phẩm…

– Điều đáng giá nhất chị học được từ “bố” mình là gì?

– Tôi luôn trọng chú Thụ về bề dày hiểu biết văn hóa Việt, mà tôi sợ rằng tôi khó có thể học hết được từ chú. Chú Thụ cũng là người đặc biệt, vô cùng nhạy cảm, với gu thẩm mỹ cao, tinh vi đến từng chi tiết. Có lẽ chú Thụ chưa gặp ai nghe lời chú một cách tuyệt đối như tôi, trong cả âm nhạc và việc làm đẹp trong đời, như chuyện nhà cửa, chọn một cây hoa, hay kể cả chọn một chiếc áo đẹp…

– Đó là lý do khiến Hồng Nhung là khách hàng duy nhất “đặt hàng” được “kiến trúc sư” Dương Thụ?

– Tôi và chú Thụ cùng thích kiểu nhà ở gần gũi với thiên nhiên. Nhà của chú Thụ ở Sài Gòn vừa đẹp, vừa cho tôi cảm giác thoải mái, thư giãn. Vì thế mà hơn một lần, tôi đã nhờ chú vẽ nhà cho tôi. Tôi rất nể chú Thụ và rất biết ơn chú về điều này!

– Ngược lại, nhạc sĩ Dương Thụ cũng nói rằng chú ấy học được từ chị một số điều, chị thử đoán xem?

– Có thể là tính kỷ luật của tôi, việc bỏ thời gian đầu tư vào chuyện học hành hay thể thao… Chú Thụ cũng theo tập chương trình “Suối nguồn tươi trẻ”, nhờ vậy mà trông trẻ khác thường so với tuổi tác.

– Nhạc sĩ Dương Thụ đang đứng ở đâu trong làng nhạc, lúc này, theo chị? Với chị, giai đoạn sáng tác nào của nhạc sĩ là thăng hoa hơn cả?

– Tôi tin rằng âm nhạc Dương Thụ sẽ giữ mãi vị trí riêng của mình vì vốn dĩ chưa bao giờ có chủ ý cạnh tranh. Âm nhạc của cảm xúc và tâm hồn trong sáng sẽ chẳng bao giờ cũ, dù có thể không phải là thời trang. Gần đây, ít thấy chú cho ra bài hát mới, nhưng làm sao đoán được đâu sẽ là đoạn thăng hoa nhất, bởi biết đâu, nó vẫn còn ở phía trước!

Theo: ĐẸP

Chuyên mục: Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s