Hồng Nhung – Vĩnh Tâm khai phá vẻ đẹp nguồn cội của âm nhạc Dương Thụ

Phút phiêu linh, hòa quyện của giọng hát Hồng Nhung và tiếng ghita bập bùng đầy ngẫu hứng của Vĩnh Tâm với “Cho em một ngày” trên sân khấu live show Bằng Kiều đã làm nức lòng khán giả yêu nhạc, hai nghệ sỹ đã có những khám phá độc đáo, khai thác được vẻ đẹp nguồn cội mang bản sắc đặc trưng của âm nhạc Dương Thụ.

Bộ Tứ quý Hà Nội (Nguyễn Cường – Phó Đức Phương – Dương Thụ – Trần Tiến) mỗi người thuộc một trường phái âm nhạc khác biệt, nhạc sỹ Nguyễn Cường khai thác chất liệu Tây Nguyên; Phó Đức Phương sử dụng nhiều chất liệu âm nhạc dân gian của ca trù, quan họ; Trần Tiến lại thiên về dòng nhạc đồng quê với những tác phẩm du ca; riêng Dương Thụ chọn nhạc Pop đương đại. Trong Tứ quý Hà Nội, Dương Thụ là người nổi tiếng muộn nhất, âm nhạc của ông tiệm cận gần nhất với dòng chảy của nhạc Pop thế giới, chất liệu dân gian không được ông sử dụng nhiều nhưng lời hát và tâm hồn gửi gắm trong tác phẩm lại đậm chất Việt Nam.

Hồng Nhung được Dương Thụ đánh giá là người thể hiện thành công nhất ca khúc của ông, tình yêu đương đại trong những tác phẩm của Dương Thụ được chị truyền tải bằng sự say mê, ngây thơ, trong sáng nhưng vẫn thấm đẫm chất tự sự, nỗi cô đơn giấu mình trong những lời ca đầy hân hoan. Dương Thụ thiên về lối viết nhạc tối giản, ca từ và giai điệu đều được gọt rũa tinh tế, để chạm vào sâu cùng ngóc ngách cảm xúc trong âm nhạc của ông cần một giọng hát MỘC như Hồng Nhung, lối hát của chị được ông đánh giá rất hiện đại và “có khả năng truyền cảm xúc trực tiếp đến khán giả”, ngoài giọng ca phù hợp với nét nhạc, trên hết vẫn là sự đồng cảm hiếm có của nhạc sỹ và Hồng Nhung trong cuộc sống và âm nhạc, đúng như nhận xét của Việt Anh: “Hát cho được cái thần của nỗi cô đơn trong trẻo thuộc về cõi riêng của Dương Thụ có lẽ chỉ có Hồng Nhung”.

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của Hồng Nhung và Vĩnh Tâm với “Cho em một ngày” trên sân khấu live show Bằng Kiều đã làm nức lòng người hâm mộ, ký ức về thời hoàng kim của nhạc Việt được tái hiện hoàn hảo, giọng hát MỘC của Hồng Nhung tỏa sáng khi kết hợp cùng tiếng ghita MỘC đầy biến hóa của Vĩnh Tâm. Bản hòa âm đỉnh cao “Cho em một ngày” của Vĩnh Tâm dường như đã “đo ni” cho giọng hát Hồng Nhung, những ngày tháng du ca của cặp đôi nghệ sỹ Hồng Nhung – Vĩnh Tâm trên sân khấu từ Nam ra Bắc từng để lại nhiều kỷ niệm khó quên, họ có thể làm khán giả mê say chỉ với giọng hát và tiếng ghita mộc. Vĩnh Tâm chia sẻ: “Năm 1994, sau thành công của bản phối Giọt sương trên mí mắt, Hồng Nhung lại nhờ tôi hòa âm ca khúc Cho em một ngày của nhạc sĩ Dương Thụ. Bản phối này thành công rực rỡ hơn cả tưởng tượng. Hồng Nhung là ca sĩ biết cách gây hưng phấn cho bạn đồng hành. Điều này không chỉ riêng tôi cảm nhận mà cả các nhạc sĩ Quang Vinh, Quốc Trung, Trần Mạnh Tuấn cũng có chung nhận xét. ..Có thể nói, Hồng Nhung cho tôi cảm giác hưng phấn để làm việc…”.

Khoảng năm 1996, thời khắc Hồng Nhung xuất hiện với bản hòa âm “Cho em một ngày” của Vĩnh Tâm đã làm khuynh đảo sân khấu nhạc nhẹ Sài Gòn, có đêm họ phải trình diễn lại 2 lần. Vĩnh Tâm đã chuyển thể ca khúc Dương Thụ sang một kịch bản âm nhạc hoàn hảo để Hồng Nhung nhập vai, khai thác sâu nội tâm của người nghệ sỹ, sự tinh tế, nồng nàn của giọng hát với nhiều cung bậc cảm xúc. Vẻ đẹp ca từ của Dương Thụ được lan tỏa hơn, ông nói rằng nhân vật “em” trong tình khúc của mình không chỉ đơn thuần là con người cụ thể mà nó là cả cuộc sống rộng lớn bên ngoài. Bản hòa âm của Vĩnh Tâm như những đợt sóng biển, lúc dịu êm, lúc cuồn cuộn dâng trào, cảm thức về thời gian, không gian trong ca khúc “Cho em một ngày” của Dương Thụ càng hiện diện rõ nét, tình yêu cuộc sống càng trở nên mãnh liệt.

 Cứ mỗi lần Hồng Nhung hát “Cho em một ngày” cùng ghita Vĩnh Tâm, Bống như gặp nước, vùng vẫy, thỏa sức phiêu linh, sáng tạo. Sau này Hồng Nhung hát “Cho em một ngày” với nhiều bản phối nhưng khán giả vẫn yêu thích nhất bản phối mang giá trị kinh điển của Vĩnh Tâm, điều tiếc nuối là Hồng Nhung vẫn chưa thu âm trong phòng thu bản hòa âm này. Nhạc sỹ Dương Thụ chia sẻ: “Năm 1994, tôi quay về Hà Nội sống, tâm hồn nặng trĩu. Tôi muốn bỏ âm nhạc lên Núi Chè (Bắc Ninh) ở cho đến cuối đời. Có lần với một vẻ nghiêm túc, Nhung bảo: “Khi nào cháy không hát nữa, cháu sẽ chuyển sang sản xuất âm nhạc, sản xuất nhạc của chú, nhạc chú hay mà”. Rồi có lần Nhung điện thoại kêu tôi vào TP. Hồ Chí Minh để nghe cháu hát bài “Cho em một ngày” (“Thành công vang dội chú ạ, lần nào hát xong họ cũng bis đòi hát lại”)…”. Có thể nói, thành công rực rỡ của Hồng Nhung với “Cho em một ngày” là một trong những nhân tố giúp Dương Thụ có được lại niềm vui trong âm nhạc và cuộc sống, đưa ông trở lại với mảnh đất Sài Gòn sôi động để tiếp tục sự nghiệp.

 Sự kết hợp Vĩnh Tâm và Hồng Nhung làm nên sự độc đáo hiếm có của làng nhạc Việt, trên tinh thần acoustic họ biến hóa pha trộn nhiều thể loại Pop-Jazz-Rock cộng hưởng tạo nên nét lạ, đôi khi họ hát thuần MỘC vẫn tạo ra quyền năng đặc biệt trên sân khấu. Nhiều khán giả vẫn chờ mong một dự án âm nhạc của ghita số 1 Việt Nam và diva hàng đầu nhạc nhẹ.

Những ngày qua, nhạc sỹ Dương Thụ đang tất bật chuẩn bị cho 2 đêm nhạc riêng “Những câu chuyện kể của tôi” vào 9-10/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Hồng Nhung sẽ là giọng ca đinh của đêm nhạc, chị và các nghệ sỹ trong gia đình âm nhạc của Dương Thụ chắc chắn sẽ để lại những khoảnh khắc và cảm xúc khó quên cho khán giả. Sau thành công rực rỡ của live show “Có phải em mùa thu Hà Nội”, Bống trở về đều đặn với sâu khấu ca nhạc Hà Nội trong hàng loạt chương nghệ thuật và đặc biệt Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam cùng đăng ký tham gia biểu diễn trong “Luala Concert – Thu Đông 2012” (Dự án âm nhạc cộng đồng – biểu diễn nhạc cổ điển, Jazz trên đường phố Hà Nội ).

Lịch diễn của Hồng Nhung tháng 11 – 12/2012:

– 7.11.2012: Giao lưu trực tuyến trên trang Vnexpress.vn (9h30′). 

– 9-10/11/2012: Đêm nhạc Dương Thụ – Những câu chuyện kể của tôi” tại Nhà hát lớn Hà Nội.
– Thứ 7, 10/11/2012: Hát khai mạc “Hòa nhạc Luala Thu/Đông 2012” (15h-17h) tại 61 Lý Thái Tổ – Hà Nội (Biểu diễn miễn phí trên hè phố phục vụ khán giả)
– 15/11/2012: Tham gia chương trình “Cùng sao 
Việt thử tài tư vấn” của Mobifone Tp. Hồ Chí Minh (Đường dây 9090, từ 10h-11h, khán giả có thể gọi đến để được trò chuyện và nghe tư vấn của Hồng Nhung, Bình Minh, Hồ Trung Dũng, Khánh Thi)

– 11/2012: Tham gia live show xuyên Việt của Trịnh Nam Sơn ở Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội (16/11), Cung văn hóa Việt – Tiệp Hải Phòng (23/11), Nhà hát Hòa Bình Tp. Hồ Chí Minh (30/11).

– 19 – 20/11/2012: “Đêm nhạc xưa và Tình khúc Trịnh Công Sơn” tại Nhà hát lớn Hà Nội.

– 22/12/2012: Live show “Trịnh Công Sơn – Gọi tên bốn mùa” tại Nhà hát Hòa Bình

– 3-4/1/2013: Live show “Trịnh Công Sơn – Gọi tên bốn mùa” tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

 

Mạnh Hải

Chuyên mục: Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s