Hồng Nhung mặc áo dài ngồi xe kéo hát ‘Nhớ về Hà Nội’

Hồng Nhung hát “Nhớ về Hà Nội” ở Hải Phòng

Hình ảnh Hồng Nhung mặc áo dài truyền thống ngồi trên xe kéo hát say mê “Nhớ Hà Nội” của cố nhạc sỹ Hoàng Hiệp và hoạt cảnh dàn dựng sân khấu đã khơi dậy cả không gian đậm chất cổ kính, thân thương của Hà Nội trong “Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Thể thao – Du lịch Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng Sông Hồng – Lễ Hội Hoa Phượng đỏ lần thứ II – Hải Phòng 2013”. Đây là một chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của các vùng, miền thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng.

“Nhớ về Hà Nội” đã góp phần giúp Hồng Nhung giành giải nhất “Giọng hát hay Hà Nội” năm 1987. Từ đó, bài hát đã góp phần đưa tên tuổi Hồng Nhung trở nên phổ biến sâu rộng và trở thành ca khúc có dấu ấn sâu đậm nhất trong sự nghiệp ca hát của chị. Gần 30 năm trôi qua nhưng người yêu nhạc vẫn không khỏi rưng rưng xúc động mỗi khi nghe Hồng Nhung ngân nga “Nhớ về Hà Nội”.

Có lần, nhạc sỹ Hoàng Hiệp chia sẻ đây là ca khúc ông viết tặng vợ và hai ông bà rất thích cách thể hiện của Hồng Nhung. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã chọn 3 tác phẩm tiêu biểu nhất cho 3 thời kỳ sáng tác của mình: Lá đỏ, Câu hò bên bến Hiền Lương và Nhớ về Hà Nội.

Khi biết tin ông qua đời, Hồng Nhung đã chia sẻ:  “…Nhạc sĩ Hoàng Hiệp ra đi để lại nhiều nỗi tiếc thương cho không chỉ nghệ sĩ mà cả khán giả, nhất là khán giả Hà Nội. Bài hát Nhớ về Hà Nộigiống như nhạc sỹ đã đưa vào lịch sử một bài hát vừa hùng tráng, lại vừa rất tình cảm. Thường thường, một bài hát hùng tráng rất khó gần gũi, nhưng ca khúc này vừa thấy một Hà Nội hào hùng, vừa thấy một Hà Nội lãng mạn, tế nhị. Riêng với tôi- là một người quá may mắn khi bắt đầu vào con đường ca hát chuyên nghiệp đã được hát bài Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp và chính bài hát này bắt đầu một sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp cho tôi năm 17 tuổi cũng như đi theo suốt cả chặng đường sự nghiệp dài sau này. Bài Nhớ về Hà Nội trở thành một phần máu thịt của tôi, đến hôm nay tôi rất buồn vì nhạc sĩ đã qua đời, nhưng có một điều an ủi với ông và gia đình của ông là bài hát và tên tuổi của ông sẽ ở lại rất lâu với không biết bao nhiêu triệu người.

Hà Nội đang lạnh, không khí mưa phùn cắt da cắt thịt, tôi mỗi lần ra đây đều nhớ về tuổi thơ, nhớ về Hà Nội xưa. Trên các loa phường hay mở các bài hát, trong đó có bài Nhớ về Hà Nội của tôi hát, điều đó làm cho mình rất bồi hồi. Ngày xưa bài này còn là nhạc hiệu của vô tuyến truyền hình Hà Nội, nó là một cái gì đó rất quen thuộc, đến người nghe còn thuộc từng lời, dù ông viết tới 4 lời, vì lời thơ rất hay. Thực ra trước khi hát bài này, tôi đã rất thích bài Nơi gặp gỡ của tình yêu do nhạc sĩ Hoàng Hiệp viết, cũng rất là hay.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp và Trịnh Công Sơn

Khi chuyển vào Nam, tôi mới được gặp chú Hoàng Hiệp vài năm sau khi hát bài Nhớ về Hà Nội. Khi ấy, Hồng Nhung đi cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến Hội nhạc sĩ TP HCM ở Bách Thảo, lần đầu gặp chú Hoàng Hiệp thấy ông là người có gương mặt vô cùng phúc hậu, ông có dáng người rất cao to. Lần đầu gặp, ông bảo: “Ôi, Trịnh Công Sơn ơi, đây là Hồng Nhung sao?” Ông ngạc nhiên vì thấy Hồng Nhung bé quá, thứ nhất là tuổi bé, thứ hai là người cũng rất nhỏ nhắn, bởi khi nghe hát, ông lại thấy một giọng khá là rộng và có lực, chắc ông đã tưởng tượng là một người to lớn, thành ra khi gặp, ông không giấu nổi sự ngạc nhiên. Khi ấy, tôi được nói chuyện với ông một chút về bài hát Nhớ về Hà Nội. Ông có khen: “Cháu hát bài đấy của chú hay!”. Sau đó, tôi được chú mời đến nhà vì hôm đó truyền hình làm một chương trình về chú, tôi ngồi trò chuyện cùng chú và cả cô. Trước khi tôi hát Nhớ về Hà Nội, cô Lệ Thu đã hát bài này rồi, hồi tôi 14-15 tuổi, tôi nghe cô Lệ Thu hát bài này qua băng cát-sét thích vô cùng. Lúc ấy tôi chưa hiểu hết về lời bài hát, nhưng thấy nhạc hay quá nên mê lắm. Đến khi được hát trên sân khấu chuyên nghiệp lần đầu với Đoàn ca múa Nhạc nhẹ Trung ương, tôi đã xin hát bài Nhớ về Hà Nội, nhạc sĩ Quang Vinh phối khí rất hay, sau đó thu thanh bản đầu tiên cho Dihavina trong băng cát-sét có tên Tiếng hát Hồng Nhung vào năm tôi 18 tuổi.

Đến bây giờ tôi không thể nhớ mình đã hát bao nhiêu lần ca khúc này bao nhiêu lần trong quãng thời gian dài ca hát của mình. Trong số các sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, tôi chỉ hát duy nhất bài này nhưng nhạc phẩm trở thành máu thịt của tôi và tự nhiên khi mình hát thấy hợp luôn, quan trọng nhất là hợp về cái thần, hát lên thấy được cốt cách của người Hà Nội, cách sống, cách nghĩ của người Hà Nội, cái đấy khó phân tích lắm. Nó không ở trong một câu nào cụ thể, mà nó xuyên trong cả không khí bài hát, cả nhạc cả lời. Khi hát, tôi thấy mình ở trong đó, tự hào và thấy có phần hùng tráng…”. (Ca sỹ Hồng Nhung).

Một số dấu mốc của Hồng Nhung gắn với “Nhớ về Hà Nội”:

– Năm 1987: Đoạt giải nhất “Giọng hát hay Hà Nội” với “Nhớ về Hà Nội”.

– Năm 1988: Thu âm “Nhớ về Hà Nội” trong album “Tiếng hát Hồng Nhung”

– Năm 1994: Thu âm và quay hình MV “Nhớ về Hà Nội” do Hãng phim trẻ thực hiện.

– Năm 1997: Thu âm “Nhớ về Hà Nội” trong album “Hồng Nhung – Đoản khúc thu Hà Nội”. Đĩa nhạc đã đoạt Đĩa hát vàng 97 với số lượng bán chạy nhất trong năm.

– Năm 2007: Hồng Nhung hát “Nhớ về Hà Nội” trong đêm nhạc Hoàng Hiệp

– Năm 2010: Hồng Nhung hát “Nhớ về Hà Nội” trong Lễ Khai mạc đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

– Năm 2010: Hồng Nhung chinh phục hàng triệu khán giả truyền hình khi hát “Nhớ về Hà Nội” cùng dàn nhạc giao hưởng trong chương trình “Điều còn mãi 2010”.

– Năm 2012: Trình diễn “Nhớ về Hà Nội” cùng dàn nhạc giao hưởng trên đường phố Hà Nội trong chương trình “Hòa nhạc Luala concert”.

– Ngoài ra, Hồng Nhung đã biểu diễn “Nhớ về Hà Nội”  hàng ngàn lần trên các sân khấu lớn nhỏ suốt gần 30 năm qua. Đặc biệt, đây sẽ là một trong những ca khúc nằm trong dự án hát cùng dàn nhạc giao hưởng của Hồng Nhung được khởi động từ năm 2011.

HUY_3906-c328c

Lịch diễn của Hồng Nhung: 18/5: Đêm nhạc Hồng Nhung tại phòng trà Đồng Dao – Sài Gòn; 19/5: Chương trình Giọng hát Việt chính thức lên sóng trên kênh VTV3.

Mạnh Hải

Chuyên mục: Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s