Hồng Nhung hát để tri ân và thỏa nỗi nhớ nhung Hà Nội

             hhhhhhhhhhhhhhh

                   MỘT

Có người vì quá yêu mến giọng hát Hồng Nhung mà cắc cớ hỏi diva: “Nhung từng luyến tiếc rời bỏ Hà Nội quê hương, theo bố vào TP. HCM định cư từ tuổi đôi mươi, nay đã tuổi tứ thập, nổi tiếng như cồn mà vẫn bay ra bay vào Sài Gòn- Hà Nội chỉ để hát. Yêu Hà Nội thế sao Bống chưa hồi hương?”

24774979_10210454732950904_876929453281702627_n

Bống Hồng Nhung chỉ cười thật tươi giòn, thay vì trả lời là cất tiếng hát. Giọng cao, vang và ấm: Dù có đi bốn phương trời/Lòng vẫn nhớ về Hà Nội/Hà Nội của ta thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình…Và lại hát tiếp, những ca khúc cổ điển về Hà Nội của Văn Cao, Hoàng Dương, Cung Tiến, Trịnh Công Sơn, Hồng Đăng, Phú Quang, Dương Thụ, giọng thật tình cảm, tròn vành rõ chữ, một thứ giọng đặc Hà Nội, sang trọng, luyến láy tinh tế, biểu cảm mà không cần cố gắng nào, nếu không phải là người Hà Nội gốc…Người nghe đã cảm thấu được rằng có đến mấy bài hát nổi tiếng nhất về Hà Nội đã “đóng đinh” vào giọng hát Hồng Nhung, mà dường như chỉ Hồng Nhung mới có thể hát hết nghĩa của ca từ đến tận đáy âm thanh của tiếng Việt Hà Nội.

 

Ai đã từng du học xa xứ, có thể thấy rõ điều này trong đêm khó ngủ, mưa tuyết bay biền biệt trắng trời ở thành phố Saint-Peteraburg nước Nga, lạnh đến 30, 40 độ âm, kẻ tha hương sẽ ấm lòng khôn tả khi nghe giọng Bống cất lên từ đĩa CD, trong căn phòng nhỏ trên đảo Vaxili bốn bề gió và sóng biển: “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu…Hồ Tây chiều thu mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi”. Và trên mặt hồ bao phủ “màn sương thương nhớ” ấy chấp chới cánh bay của “bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”, và cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhớ thương một thiếu nữ Hà Nội, để thương nhớ tất cả những người Hà Nội dễ thương mà nhạc sĩ họ Trịnh từng gặp trong đời …Theo tiếng hát đẫm tình của Bống hát về Hà Nội, muôn kẻ tha hương du học như chúng tôi sẽ có thêm lý do để sống ở nước người, và dường như chúng tôi cũng vì thế mà nhẹ lòng thương nhớ Hà Nội, nhớ người ruột thịt thân yêu đang sống ở Hà Nội như ở phương trời xa biệt….

             HAI

      Mà sao lại là mùa thu Hà Nội?

Mùa thu rưng rưng gió heo may về trong những ca khúc của chương trình Hồng Nhung hát, đến nỗi tên chương trình cũng chính là tên ca khúc rất hay về Hà Nội: Có phải em mùa thu Hà Nội. Mùa thu hanh hao, “mùa thu vào hoa cúc/chỉ còn anh và em/cùng mùa thu ở lại/kìa bao người yêu mới/đi qua vùng heo may” (Xuân Quỳnh). Mùa thu Hà Nội lộng lẫy lá vàng rơi trong nắng trong gió trong mây trong mưa, trong lòng vỉa hè phố cổ, đã khiến người con trai không ngăn nổi ý tưởng lãng mạn “muốn lót lá em nằm”…trên thảm lá vàng thu. Mùa thu, mùa ngắn nhất, đẹp nhất, trong trẻo êm đềm nhất trong 4 mùa thời tiết tuần hoàn Xuân- Hạ- Thu- Đông của Hà Nội được chọn làm chủ đề cho Hồng Nhung hát và sẽ lấp lánh một câu chuyện âm nhạc xuyên suốt chương trình hát của Hồng Nhung.

6f438-hn5

Mùa thu Hà Nội sẽ tỏa ánh thu vàng trong những nhạc phẩm mà Hồng Nhung hát. Và mùa thu Hà Nội cũng tỏa hương lãng mạn cách mạng trong chính những nhạc phẩm này, với mùi hoa sữa thơm nồng trong tiếng leng keng tảo tần của xe điện Hà Nội, với tiếng người Hà Nội vui tươi rủ nhau sắm Tết chiều ba mươi ở chợ hoa Hàng Lược và đêm ba mươi cùng lắng lòng nghe giọng ấm áp truyền cảm của Bác Hồ chúc Tết qua Đài tiếng nói Việt Nam.

Hồng Nhung và nhà tổ chức chương trình, công ty Mỹ Thanh, đã chỉ mời khách mời đặc biệt và duy nhất của chương trình: ca sĩ Mỹ Linh. Tôi nghĩ hai diva này đã có chung ký ức lộng lẫy và bi thương về Hà Nội một thời đạn bom, một thời hòa bình và đôi bạn cùng nghề này sẽ phối hợp cùng kể một câu chuyện huy hoàng lãng mạn về mùa thu Hà Nội qua tác phẩm họ dự định song ca. Và khi hát chung, dù người bè trầm, bè cao, dù cả hai đều là diva, song họ đều có ý thức hát song ca là cùng hòa điệu nhu nhuyễn uyển chuyển, không làm tổn thương nhau, mà cùng chắp cánh liền cành trong hát đôi. Họ đã tuyên ngôn ngọt ngào như thế trong cuộc họp báo trước chương trình và chắc chắn, cặp song ca này sẽ cống hiến cho người nghe những màn song ca hoàn hảo. Nhạc sĩ Hồng Kiên – giám đốc nghệ thuật của chương trình, ban nhạc Anh Em, dàn nhạc dây, dàn kèn Big K, nhóm bè …đã cùng Hồng Nhung luyện tập cẩn trọng và kỹ lưỡng để Hồng Nhung toàn tâm, toàn ý sáng tạo trong sự “trưng trổ” nghề nghiệp, chứ không phải phô diễn những thứ ngoài ca hát…

Ta hãy cùng chờ đợi và hy vọng vào chương trình Hồng Nhung hát tại quê nhà Hà Nội của mình sau 13 năm, kể từ chương trình “Hồng Nhung – Bài hát ru 99” tại TP. HCM. Và Hà Nội sẽ lắng lòng nghe Bống hát, hát cho thỏa nỗi nhớ thương Hà Nội, cho tràn đầy lòng biết ơn Hà Nội, đã là cái nôi âu yếm sinh thành dưỡng dục và tạo lập tính cách âm nhạc độc đáo kinh kỳ của ca sĩ Hồng Nhung…

(Trích từ tác phẩm “Mặt người mặt hoa” của PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái, NXB Văn hóa – Nghệ thuật  năm 2012)

Chuyên mục: Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s